สอนลูกระวังคนแปลกหน้า

วันที่เผยแพร่ : 28 ต.ค. 2562 12:00 น.

วันที่เแก้ไข : 4 ส.ค. 2563 11:31 น.


การสอนลูกเรื่องระวังคนแปลกหน้า เป็นสิ่งที่สมาชิกในครอบครัวควรต้องตระหนัก โดยเฉพาะพ่อแม่ควรบอกสอนลูกไว้เสียแต่เนิ่นๆ ให้ลูกรู้จักระวังตัวไว้ และไม่ไปไหนกับคนอื่นหากพ่อแม่ไม่อนุญาต อีกทั้งไม่ควรรับของขวัญหรือขนมจากคนที่ไม่รู้จัก เพราะผู้ให้อาจมีจุดประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการเอ็นดูเด็กๆ ซึ่งนั้นหมายถึงความไม่ปลอดภัยในชีวิตของลูก หากพวกเขาถูกลักพาตัวไปจากอ้อมอกแม่

หนทางที่จะช่วยป้องกันความปลอดภัยแก่เด็กๆ จึงต้องเริ่มที่ครอบครัวสร้างเกราะคุมภัยสอนลูกน้อยให้รู้จักระมัดระวังตัว เป็นอีกหนึ่งบทบาทของพ่อแม่ที่ต้องสอนลูก แต่ไม่ควรพูดให้ดูน่ากลัวนะคะ เพราะจะทำให้เด็กตื่นกลัวไปด้วย ฉะนั้นแล้วควรสอนลูกด้วยท่าทีปกติค่ะค่อย ๆ สอดแทรกไปกับบทสนทนาในชีวิตประจำวันจะดีกว่า

คงไม่ดีแน่ถ้าลูกรู้จักเพียงการปฏิเสธแต่ไม่รู้จักเอาตัวรอด ยิ่งเข้าเรียนด้วยแล้วใครว่าไม่อันตราย เพราะแม้จะอยู่ในโรงเรียน แต่ก็มีเหตุการณ์เด็กหายหรือถูกลักพาตัวให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ทางที่ดีคุณควรทำความเข้าใจกับลูกให้ชัดเจน เช่น หากมีใครไปรับลูกที่โรงเรียนแทนคุณ แม่จะบอกให้ลูกรู้ก่อนเสมอ พร้อมเตือนลูกหากพบเห็นใครมีพฤติกรรมแปลกๆ พยายามเข้ามาแตะตัวชักชวนไปที่อื่นทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันให้รีบเดินหนี หรือวิ่งหนีคนที่ข่มขู่ลูก อย่ากลัวที่จะร้องตะโกนขอความช่วยเหลือคนรอบข้างด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ!!ข้อควรปฏิบัติเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ลูกน้อย หากเกิดเหตุด่วนเหตุร้ายแล้วติดต่อใครไม่ได้ให้แจ้งตำรวจได้ที่เบอร์ 191 แล้วเมื่อใดที่ลูกเกิดปัญหาหรือเกิดเหตุฉุกเฉินลูกจะสามารถไปหาใครได้บ้าง เช่น ขอความช่วยเหลือจากบุคคลในเครื่องแบบ เป็นต้น

ที่มา : www.thaihealth.co.thฝ่ายประชาสัมพันธ์ Student Care
ยึดมั่นธรรมาภิบาล ทำงานเพื่อการศึกษาไทย....


21 ซ.ประเสริฐมนูกิจ 29 แยก 7 ถ.ประเสริฐมนูกิจ 29 ต.จรเข้บัว อ.ลาดพร้าว จ.กรุงเทพมหานคร 10230
โทร 0808086001
แฟ็กซ์ 029435477
เว็บไซต์ http://www.student.co.th

26
Hide
Show
ติดต่อเราที่นี่