วันที่เผยแพร่ : 2 ส.ค. 2562 16:20 น.
วันที่เแก้ไข : 29 ต.ค. 2566 16:48 น.
ด้วยรูปแบบชีวิตที่เร่งรีบ อาหารจานด่วนจึงเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเวฟอาหาร หรือการอุ่นอาหารจากไมโครเวฟ เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ได้ตรงความต้องการมากที่สุด
แต่ทั้งนี้ จึงมีคำถามว่าเมื่อเราจะต้องบริโภคอาหารที่อุ่นจากไมโครเวฟบ่อยๆ แล้ว จะเสี่ยงอันตรายจริงหรือไม่?
อาหารที่อุ่นจากไมโครเวฟ มักจะเป็นอาหารจำพวกแช่แข็งที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ ทั้งนี้ความอันตรายส่วนใหญ่จะเกิดจากการเก็บรักษาของอาหารชนิดนั้น เนื่องจากอาหารแช่แข็งเป็นการแช่เย็นจัดทำให้เชื้อโรคไม่เจริญเติบโต หากเก็บหรือการเคลื่อนย้ายไม่ถูกวิธี อุณหภูมิไม่ถูกต้อง ก็จะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตขึ้นและเป็นอันตรายได้
หากเก็บรักษาอย่างถูกต้องแล้ว การอุ่นด้วยไมโครเวฟนั้นจะทำให้อนุภาคของน้ำในอาหาร เกิดการสั่นสะเทือนขึ้น เกิดเป็นความร้อนและเดือดขึ้นมาไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอาหาร ไม่ได้มีสารพิษอะไร และตัวคลื่นไม่โครเวฟ ไม่ได้เป็นรังสีใดๆ ไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย ยกเว้นว่าไม่ควรเข้าไปมองอาหารในไมโครเวฟ หรืออยู่ในระยะใกล้ชิดเกินไปนั่นเอง
ที่มา: หมอชาวบ้าน
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ Student Care
ยึดมั่นธรรมาภิบาล ทำงานเพื่อการศึกษาไทย....